Bộ lọc Blur trong Filter của Photoshop CS6

Trong Addo Photoshop chúng ta có các công cụ phụ vụ cho quá trình chỉnh sửa ảnh và ghép ảnh của chúng ta. Với những bức ảnh có hiệu ứng làm mờ nền hay một vùng Photoshop cung cấp cho chúng ta một công cụ Blur tool và một bộ lọc Blur trong Filter. Nhờ vậy, mà chúng ta có thể dễ dàng tạo ra những bức ảnh đẹp và nổi bật các đối tượng mà ta muốn nhấn mạnh trong hình. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bộ lọc Blur trong Filter để các bạn có thể dễ dàng làm việc với các hiệu ứng làm mờ cho những bức ảnh của mình.

Do bộ lọc Blur có tới 14 loại khác nhau lên trong bài này mình chỉ nêu và giải thích một nửa số hiệu ứng, phần còn lại sẽ được chia sẻ trong bài viết sau.

Các hiệu ứng Blur trong Filter

Bo loc blur trong filter cua photoshop

Field Blur

Đây là lệnh này làm mờ theo từng vùng riêng biệt và rất hay, nó cung cấp cho bạn khá nhiều tùy chỉnh.

Trên thanh đặc tính, bạn cần lưu ý:

Thanh thuoc tinh của bộ lọc Blur

Nếu bạn kiểm chọn “Save Mask to Channels” thì chương trình sẽ tạo thêm 1 layer mask của vùng chọn vào trong kênh Channels.

Đừng quên kiểm chọn Preview!

Cái button có biểu tượng như mũi tên quay lại thực chất không phải là Undo nhé, nó là “Remove all pins”, nếu click vào nó thì mọi ghim tùy chỉnh sẽ bị hủy và hình ảnh quay về trạng thái ban đầu.

Trong cửa sổ của Field Blur, lệnh Undo (Ctrl + Z) không có tác dụng.

Nút ngoài cùng, bạn có thể chọn Blur Gallery để mở các tùy chọn hoặc Reset Workspace để đưa tất cả thông số Gallery trở về trạng thái mặc định (tuy nhiên, những ghim bạn đang chỉnh vẫn được giữ nguyên trạng thái hiện tại).

Khi rê chuột trên hình thì sẽ xuất hiện icon hình cái ghim, bạn muốn chỉnh cho khu vực nào thì click chuột ngay khu vực đó, khu vực tùy chỉnh sẽ được đánh dấu bằng 1 nốt tròn lớn. Đừng sợ click sai! bạn hoàn toàn có thể di chuyển, thêm, xóa các điểm ghim này.

Khu vực bên phải, mục Blur Tools: bạn có thể chọn 1, 2 hoặc cả 3 tùy chỉnh:

Field Blur: di chuyển thanh trượt Blur để điều chỉnh độ mờ cho từng điểm ghim của  từng vùng riêng lẻ.

Mặc định của từng ghim khi bạn click chọn sẽ là điểm mờ, dĩ nhiên sau đó bạn có thể tăng giảm độ mờ tùy ý cho từng vị trí ghim.

– Iris Blur: hiệu ứng làm mờ cao cấp cho từng điểm ghim.

Lệnh Iris Blur lệnh con của Field Blur

+ Bên trong cùng, điểm trung tâm là điểm ghim tùy chỉnh đã click chọn.

+ Vòng tròn biên màu xám mờ là vùng trung tâm hiển thị độ Blur. Bạn nhấn giữa chuột và xoay theo chiều kim đồng hồ trên vòng tròn này để tăng độ mờ, xoay theo chiều ngược lại là giảm và chỉnh Blur = 0 thì tọa độ này trở về nguyên trạng.

+ Tiếp theo là 4 điểm giới hạn vùng trung gian. Bạn có thể rê chuột vào 1 trong 4 điểm này để mở rộng/ thu hẹp vùng trung gian, mức độ thì tùy thuộc vào độ trái ngược giữa Blur của vùng trung tâm với các vùng bên ngoài.

+ Đường trắng ngoài cùng là đường khoanh vùng ảnh hưởng (mặc dù chính xác nên gọi là đường ranh giới vùng Blur nhưng tôi chỉ gọi nó là vùng ảnh hưởng của hiệu ứng, vì có thể là Blur từ mờ – rõ hoặc ngược lại từ rõ – mờ. Rê chuột tại đường trắng để mở rộng hoặc thu hẹp vùng ảnh hưởng.

Trên đường trắng này có 4 tiếp điểm vuông nhỏ, drag chuột tại 1 trong 4 điểm này để xoay hoặc biến dạng (thành hình tròn hoặc oval) vùng ảnh hưởng.

Trên đường này còn có 1 điểm vuông lớn (tôi gọi là điểm mở rộng vùng ảnh hưởng), drag chuột tại điểm này để mở rộng vùng ảnh hưởng có dạng hình vuông / chữ nhật bo góc.

– Tilt-Shift: Làm mờ từng vùng riêng biệt theo 1 đường thẳng (có thể là phương ngang/dọc/chéo).

Lưu ý: nếu bạn không sử dụng Field Blur, mà chỉ sử dụng 1 trong 2 hiệu ứng Iris hoặc chỉ riêng Tilt-Shift, thì điểm ghim bạn click chọn mặc định sẽ là điểm rõ.

 Lệnh Tilt-Shift lệnh con trong bộ lọc Blur

Khi sử dụng một Tilt-Shift, các vùng xung quanh sẽ mờ theo 4 đường ranh giới. Khu vực giữa 2 đường ranh giới liền thẳng là khu vực trung tâm rõ nhất. Hai khu vực tiếp xúc giữa đường liền thằng và đường nét đứt là khu vực trung gian, mờ dần; và bên ngoài đường nét đứt là mờ nhất, thể hiện đúng nhất độ blur bạn tùy chỉnh trên thanh trượt Blur.

Bạn có thể mở rộng hoặc thu hẹp vùng trung tâm hoặc vùng trung gian bằng cách drag chuột ngay trên đường đó.

Trên đường thẳng phân vùng trung tâm (đường thẳng liền màu trắng) có 2 điểm tròn, drag chuột tại điểm này để xoay phương Blur theo cách bạn muốn.

Thanh Distortion cho phép bạn chỉnh độ biến dạng các nét.

Mục Blur Effects:

– Light Bokeh: tăng độ sáng cho các chi tiết sáng trong khu vực làm mờ.

– Bokeh Color: cân bằng màu cho vùng mờ, thường không biểu hiện rõ ràng, mức điều chỉnh quả thực không đáng kể, nên bạn có thể không cần quan tâm.

– Light Range: cân bằng sáng/ tối cho khu vực làm mờ. Nếu bạn chỉnh mức Blur cao như trong hình minh họa của tôi thì hiệu ứng này hầu như không có tác dụng.

 Filter > Blur > Iris Blur hay Tilt-Shift đều là lặp lại 2 lệnh con của Field Blur.

Average

Lấy giá trị màu trung bình của tất cả các pixel trong vùng chọn và sử dụng màu trung bình đó tô lại cho vùng chọn.

Blur

Tạo hiệu ứng làm mờ ảnh, tạo cảm giác về sự mềm mại. Các biên cạnh màu của hình ảnh cường độ mịn có giá trị rất thấp, rất khó nhận biết.

Muốn tăng cường độ Blur này bạn phải lặp lại nhiều lần tổ hợp phím Ctrl + F. Chương trình lại không cung cấp thêm bất cứ tùy chọn nào nên lệnh này thực sự không mấy hữu dụng.

Blur More

Tạo hiệu ứng làm mờ hình ảnh, có hiệu ứng mạnh gấp ba, bốn lần so với Blur, nhưng cũng không dễ dàng nhận biết có thay đổi.

Box Blur

Box Blur là một dạng làm nhòe ảnh dựa theo giá trị màu trung bình của các pixel xung quanh, rất hữu ích cho việc tạo ra các hiệu ứng đặc biệt. Có thể hiệu chỉnh độ nhòe bằng cách tăng giảm kích thước vùng màu trung bình của các pixel.

lệnh box Blur trong Blur Filter của Photoshop

Qua bài chia sẻ trên tuyettac.org hy vọng đã phần nào hiểu về bộ lọc Blur trong Filter của Photoshop. Ở bài sau chúng ta sẽ đi tìm về 7 hiệu ứng làm mờ còn lại trong bộ lọc Blur.